Nám da, sạm da, tàn nhang, đồi mồi… là những vết sắc tố trên da mà rất nhiều các chị mắc phải hiện nay và cần phải phân biệt cơ chế hình thành cũng như đặc điểm để điều trị một cách tốt nhất.

Cơ chế hình thành cũng như đặc điểm của từng loại nám da, sạm da hay tàn nhang, đồi mồi là khác nhau. Dưới đây là đặc điểm của từng loại, hy vọng sẽ giúp các chị em có cái nhìn tổng quát nhất.

phan-biet-nam-tan-nhang-1

Nám da

Nám da là thể nặng nhất của các vấn đề trên da mặt, nám da thường khó điều trị nhất so với các thể cùng loại. Nám xuất hiện trên mặt chủ yếu ở 2 bên gồ má, môi trên, cằm hoặc trán thành 1 mảng rộng có màu hơi vàng, thâm nâu hoặc thâm vàng.

Có 3 loại nám là:

– Nám mảng: Đây là loại có “chân nám” nông (nằm ở lớp biểu bì – lớp trên cùng của da) và là loại nám dễ điều trị dứt điểm nhất, thường xuất hiện thành mảng màu khá nhạt, nguyên nhân hình thành có thể do ô nhiễm không khí hay dùng mĩ phẩm không đúng cách, kém chất lượng, vừa sinh con.

– Nám sâu (nám đốm): Loại nám này có màu sẫm hơn một chút và xuất hiện theo từng đốm vừa. Chân nám nằm sâu hơn nám mảng và nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tố hoặc hoocmon nữ phát triển đột đột. loại nám này khó điều trị và thời gian kéo dài, chỉ có thể trị dứt điểm khoảng 80%.

– Nám hỗn hợp: Là hỗn hợp của nám mảng và nám sâu, nên gọi là nám hỗn hợp, kiểu nám này phải kết hợp điều trị của cả 2 phương pháp nên thời gian điều trị dài cũng như khó khăn hơn.

Tàn nhang

Tàn nhang nhẹ hơn rất nhiều so với nám, nguyên nhân là sự gia tăng rất nhiều của sắc tố melanin dưới da, tàn nhang thường có màu hạt vừng hoặc màu nhang, màu nâu nhạt, tàn nhang có thể xuất hiện ở nhiều nơi chứ không chỉ riêng ở mặt, ví dụ như phần cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay.

Độ đậm nhạt của tàn nhang thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc do yếu tố di truyền.

cach-tri-nam-tan-nhang-tu-thien-nhien-2

Đồi mồi

Đồi mồi là các đốm màu có màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của chúng ta khi có dấu hiệu của sự lão hóa đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Phụ nữ ở tuổi ngoài 55 thường rất dễ xuất hiện đồi mồi, các vếc sắc tố có màu nhạt sau đó đậm dần và kích thước không đều.

Phòng ngừa tăng sắc tố da như thế nào?

Phòng ngừa sự gia tăng của các vết sắc tố không hề dễ dàng một chút nào, đòi hỏi cả 1 quá trình lâu dài và vô cùng tốn kém. Nên cần có những biện pháp ngăn ngừa sự phát triển của các sắc tố dưới da thường xuyên, hàng ngày

  • Tránh ánh nắng trực tiếp, không nên ra ngoài trong khoảng thời gian nắng cực điểm
  • Sử dụng kem chống nắng tốt nhất
  • Sử dụng bảo hộ như: trang phục quần áo, mũ rộng vành